0 CommentsNÉT ĐẸP TÂM HỒN

Ông Sơn giơ tay chào:
– Mời anh Bảy ngồi uống ly cà phê đi.
Ông Bảy vui vẻ bắt tay ông Sơn rồi ngồi xuống, gọi cà phê. Ông Sơn nói:
– Anh Bảy nè, tôi rất ngưỡng mộ lối sống của anh nhưng cũng thắc mắc. Anh quanh năm lo làm việc thiện, nhặt rác, sửa đường, giúp người nghèo, thăm người già… đủ thứ. Thấy thì hay, nhưng để làm gì? Cuộc đời này giàu nghèo gì cũng chết, thiện ác gì cũng chết, sao ta không tận hưởng những niềm vui cho mình?
Ông Bảy tằng hắng rồi nói:
– Nghe nói anh có cây đàn thập nhị huyền cầm độc đáo lắm hả?
– Ồ, đúng vậy, đó là cây đàn cổ hiếm có. Tối nào tôi cũng tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo đẹp, lúc không gian yên tĩnh, tôi đốt trầm lên, rồi mới tấu đàn. Tôi đánh đàn vừa để thưởng thức, vừa bày tỏ lòng kính trọng đối với tiền nhân. Vợ con tôi muốn nghe đàn cũng phải nghiêm trang tề chỉnh.
– Sao anh dồn tâm trí cho đàn nhiều như vậy?
– Anh không hiểu đâu, âm nhạc là cái đẹp của cuộc sống và là cái đẹp của tâm hồn. Tôi yêu cái đẹp, sống vì cái đẹp, nên dành nhiều tâm trí và thời gian cho đàn cầm là vậy.
– Tôi cũng giống như anh, yêu cái đẹp của cuộc sống và của tâm hồn. Tôi đi tìm cái đẹp trong việc làm từ thiện và trong đạo đức. Nói tôi giúp người chứ thật ra là người giúp tôi. Nếu không có ai để tôi đối xử tử tế thì tôi buồn chết đi được. Mỗi khi tôi làm gì cho ai vui lên thì lòng tôi cũng vui lên theo. Anh mà bắt tôi đừng làm điều thiện nữa thì chắc tôi nhảy cầu chung với cá độ bóng đá à… ⛹️‍♀️

Có người làm điều thiện vì tin vào luật Nhân quả công bằng sẽ đem lại phần thưởng xứng đáng. Có người làm điều thiện vì tin rằng sẽ làm đẹp lòng thần thánh trên cao. Có người làm điều thiện vì lấy lòng cấp trên, vì lấy lòng mọi người, vì quảng cáo bản thân… Nhiều động cơ lắm. Nhưng có một loại người làm điều thiện vì yêu cái đẹp của điều thiện trong cuộc đời.

Cuộc đời này còn đáng sống vì còn có điều thiện tồn tại giữa con người với nhau. Nơi đáng sống không phải là khu dân cư sang trọng, không phải là chỗ resort năm sao, mà là nơi có những con người tử tế yêu thương nhau. Mỗi một việc thiện ta gieo xuống cuộc đời là mỗi bông hoa tươi đẹp tô điểm cho cuộc đời. Mỗi một sự tử tế ta thả vào cuộc sống là một bức tranh đẹp, là một tiếng nhạc hay làm cho cuộc sống này đáng sống hơn.

Nhưng điều thiện đối xử ra bên ngoài phải bắt nguồn từ đạo đức bên trong tâm hồn. Đạo đức bên trong tâm hồn lại chính là cái đẹp của tâm hồn. Cái đẹp của tâm hồn là vô hình khó thấy, chỉ những ai có trí tuệ và đạo đức mới cảm nhận được. Người có trí tuệ chọn lối sống đạo đức vì không thể sống khác được, vì không thể làm xấu tâm hồn mình được.

Một sự ích kỷ khởi lên làm cho tâm xấu đi một chút. Một chút hiếu thắng khởi lên làm cho tâm hồn mất đẹp đi một chút. Một chút kiêu ngạo khởi lên làm cho tâm hồn bẩn đi một chút. Thấy rõ những điều này, người trí tuệ cố gắng giữ tâm hồn mình trong đạo đức thánh thiện rất kỹ lưỡng. Bởi vì, cái đẹp của tâm hồn tự nó cũng là niềm say mê, tự nó cũng là hạnh phúc.

Link gốc:

Nguồn:
TRUYỀN THÔNG THIỀN TÔN PHẬT QUANG

Link đăng ký miễn phí kênh Hạt Bụi Nhỏ:

Mọi người muốn hỏi gì thì inbox fanpage giúp ad nhé, vì comment trên Youtube dễ bị trôi nên không theo dõi được ạ.
Fanpage:
Website:
Graphic source: ;

Nguồn: https://ijetmr.org/

Xem thêm bài viết khác: https://ijetmr.org/thoi-trang/

Author

meeylandofficial@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *